GLOBBER

31/ 01/ 2018 3:53:00 CH 0 Bình luận

Tối nay, ngày 31/1/2018 sẽ xuất hiện một hiện tượng thiên văn thế kỷ có một không hai. Lần đầu tiên trong năm 2018, bộ ba hiện tượng Siêu trăng, trăng xanh, và Nguyệt thực - hay trăng máu diễn ra cùng một thời điểm. 

Để hiểu rõ hơn, tháng 1 này chúng ta có 2 lần trăng tròn, và lần trăng tròn thứ 2 sẽ được gọi là trăng xanh, diễn ra vào ngay tối nay. Nhưng lần trăng xanh này lại xuất hiện cùng với nguyệt thực toàn phần - hiện tượng trăng bị bóng Trái đất che khuất. Nguyệt thực sẽ khiến trăng đổi sang màu đỏ hoặc cam, nên còn được gọi là "trăng máu".

Đồng thời, mặt trăng lúc này lại có quỹ đạo rất gần với Trái đất, khiến nó trở thành một siêu trăng. Vậy là chúng ta sẽ được chứng kiến cả ba cùng lúc xuất hiện, hay còn gọi tắt nó là... "Siêu trăng xanh máu".

Lần đầu tiên sau 150 năm nó xảy ra, hiện tượng Siêu trăng xanh mới được xuất hiện. Có lẽ đây là cơ hội duy nhất của đời người may mắn được chứng kiến hiện tượng thiên văn kỳ thú này. Đừng bỏ lỡ!

Còn nữa, trong ngày này, chúng ta không chỉ có thể quan sát trọn vẹn tất cả các pha với tổng thời gian kéo dài tới 5 giờ 17 phút, mà còn vì ngày xảy ra nguyệt thực trùng vào thời điểm Mặt Trăng đi qua điểm cận địa (điểm gần Trái đất nhất trên quỹ đạo của nó).

Hơn nữa, mọi người dân ở nước Việt Nam này đều có thể xem được, miễn là thời tiết cho phép.

Theo như dự báo thời tiết, có vẻ như các bạn ở Hà Nội sẽ hơi khó quan sát vì tiết trời nhiều mây. Tuy nhiên, TP. Hồ Chí Minh thì tương đối hoàn hảo, vì trời quang đãng, ít mây, không mưa.

Được biết, những địa điểm lý tưởng để quan sát bộ ba hiện tượng thiên văn lần này nằm về phía Tây Mỹ, và một số khu vực tại Đông Á, Trung Á. Theo dự kiến, nó sẽ xảy ra vào lúc 6h48 tối ngày 31/1 theo giờ Việt Nam, nghĩa là chúng ta hoàn toàn có thể quan sát từ đầu đến cuối.

Theo các chuyên gia thiên văn, không có dấu hiệu cho thấy các tia bức xạ độc hại đến từ hiện tượng lần này, nên bạn hoàn toàn có thể quan sát bình thường mà không cần bất kỳ đồ bảo hộ nào.

Hãy nhớ, đỉnh điểm của sự kiện sẽ diễn ra vào lúc 20h29 phút. Đừng bỏ lỡ nhé!

Các bạn tại thành phố Hồ Chí Minh - thì đừng bỏ lỡ cơ hội tham gia buổi quan sát nguyệt thực toàn phần (trăng máu) tại MyLife Coffee Bến Bạch Đằng, Quận 1 lúc 18 giờ đấy nhé!

(Nguồn: Hội Thiên Văn TP. HCM)